Rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính là gì?

Đây là sự thay đổi của lợi nhuận từ kinh doanh tài chính hoặc cơ hội mà lợi tức thực tế của một khoản đầu tư sẽ khác so với dự kiến, bao gồm cả khả năng mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư ban đầu, thường được tính bằng lợi tức lịch sử hoặc lợi nhuận trung bình Một sự đầu tư cụ thể, sự biến đổi của một khoản đầu tư lớn hơn (tức là biến động về giá cả hoặc lãi suất) thì rủi ro càng lớn.

Rủi ro đầu tư tài chính
Rủi ro đầu tư tài chính

Sự biến động của nó được chúng ta thấy qua những giá cả thị trường hàng ngày, kết hợp với đòn bẩy có sẵn trong thị trường ngoại tệ bán lẻ so với các công cụ tài chính khác là lý do tại sao ngoại tệ lại đứng ở vị trí cao về  rủi ro. Nói chung thì những nhà đầu tư tài chính không hứng thú với sự rủi ro, các khoản đầu tư là mối nguy lớn hơn phải đảm bảo lợi suất dự kiến cao hơn để đảm bảo nhận rủi ro bổ sung. Bên cạnh đó lại có một số lấy sự rủi ro đó là cơ hội để mình kiếm lợi nhuận cao hơn hoặc có khả năng tổn thất cũng cao hơn.

Bạn phải đối mặt với các loại rủi ro gì khi đầu tư tài chính?

Có 2 loại rủi ro cơ bản :

– Rủi ro hệ thống (hay còn được gọi là rủi ro thị trường) là rủi ro liên quan đến  tổng lợi nhuận của thị trường. Rủi ro đầu tư này là rủi ro về an ninh mà không giảm qua đa dạng hóa.

– Rủi ro phi hệ thống. Ví dụ như tin tức kinh tế ảnh hưởng đến cả quốc gia đó hay một khu vực nào đó. Đa dạng hóa qua nhiều cặp tiền tệ không liên quan là cách duy nhất để thực hiện sự bảo vệ cho danh mục từ rủi ro không có hệ thống.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại rủi ro tài chính cụ thể hơn.

Rủi ro quốc gia

Điều này đề cập đến rủi ro mà một quốc gia sẽ không thể thực hiện được các cam kết tài đầu tư chính của mình. Khi một quốc gia không trả được nợ, nó có thể gây hại cho việc thực hiện tất cả các công cụ tài chính khác ở nước đó cũng như các nước khác, nó có quan hệ với. Rủi ro quốc gia áp dụng cho cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quyền chọn, tương lai và quan trọng nhất là tiền tệ được phát hành trong một quốc gia cụ thể. Loại rủi ro này thường thấy ở các thị trường mới nổi hoặc các nước có thâm hụt nghiêm trọng.

Rủi ro ngoại tệ

Khi đầu tư vào ngoại tệ, bạn phải xem xét sự biến động của tỷ giá hối đoái của các quốc gia có liên quan chặt chẽ, cũng có thể di chuyển mạnh giá của đồng tiền chính. Ví dụ, các sự kiện kinh tế và chính trị liên quan trực tiếp đến đồng bảng Anh có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đồng EUR (ví dụ EUR / USD có thể có phản ứng tương tự như GBP / USD mặc dù chúng là cả hai loại tiền tệ riêng biệt và không giống nhau cặp tiền tệ). Biết được những quốc gia có ảnh hưởng đến cặp đồng tiền bạn đầu tư tài chính là điều quan trọng cho sự thành công lâu dài của bạn.

Rủi ro lãi suất

Sự gia tăng hoặc giảm lãi suất trong thời hạn một giao dịch được mở, sẽ ảnh hưởng đến số tiền lãi mà bạn có thể trả mỗi ngày cho đến khi giao dịch kết thúc. Các giao dịch mở tại rollover được đánh giá bằng lãi suất hoặc lãi suất tùy thuộc vào hướng mở của thương mại và mức lãi suất của các quốc gia tương ứng. Nếu bạn bán đồng tiền với mức lãi suất cao hơn, bạn sẽ phải trả lãi hàng ngày tại thời điểm di chuyển dựa trên chính sách chuyển đổi / lãi suất của người môi giới. 

Rủi ro chính trị – kinh tế

Điều này thể hiện nguy cơ các sự kiện kinh tế hoặc chính trị của đất nước sẽ gây ra những thay đổi ngay lập tức và quyết liệt về giá tiền tệ liên quan đến quốc gia đó. 

Rủi ro thị trường

Đây là điều quen thuộc nhất về những rủi ro chúng ta đã thảo luận, và theo một số, thực sự là những rủi ro chính để xem xét. Rủi ro thị trường là biến động theo ngày của một cặp tiền tệ; Còn được gọi là biến động. Sự biến động không phải là một nguyên nhân mà là ảnh hưởng của các lực lượng thị trường nhất định. Sự biến động là một thước đo của rủi ro vì nó đề cập đến hành vi, hoặc “tính khí” của đầu tư thay vì lý do cho hành vi này. Vì sự biến động của thị trường tài chính là lý do tại sao mọi người có thể kiếm tiền, sự biến động là điều cần thiết cho lợi nhuận, và cặp tiền tệ không ổn định, cơ hội nó có thể tăng lên theo cách nào đó.

Rủi ro công nghệ

Đây là một rủi ro đầu tư tài chính, đặc biệt mà nhiều thương nhân không nghĩ nhiều đến. Tuy nhiên, với đa số cá nhân giao dịch ngoại tệ trực tuyến thực hiện giao dịch trực tuyến, chúng tôi tất cả đều phụ thuộc vào công nghệ. Bạn có được bảo vệ chống lại sự thất bại của công nghệ? Bạn có dịch vụ internet thay thế không? Bạn có máy tính dự phòng mà bạn có thể sử dụng nếu máy tính giao dịch chính của bạn bị treo? Như bạn thấy, có một số loại rủi ro mà một nhà đầu tư thông minh nên xem xét và chú ý cẩn thận trong kinh doanh của họ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *