Những cái bẫy cần tránh khi đầu tư vào tiền kỹ thuật số .

Những cái bẫy tâm lý bạn cần tránh khi đầu tư vào tiền thuật toán .

Neo (Anchoring).

Đầu tiên bẫy tâm lý này được gọi là Neo, dựa trên một quá trình phụ thuộc cái mà mọi người suy nghĩ ban đầu. Ví dụ nếu bạn nghĩ đến một công ty nào đó đang thành công, bạn có thể sẽ quá tự tin rằng cổ phiếu của công ty đó sẽ là một khoản đầu tư tốt. Quan niệm định kiến này có thể hoàn toàn không chính xác trong tình huống hiện tại hoặc tại một số thời điểm trong tương lai. Ví dụ, công ty tiêu dùng Đức Grundig nhà cung cấp chính của châu âu vào những năm 1970, đã bị xóa sổ trong những năm 1980 do cạch tranh từ nhật bản. Những người bị mắc kẹp trong nhân thức neo bằng Grundig sẽ phát triển mãi mãi, họ dã mất rất nhiều tiền .để tránh cái bẫy này, bạn cần phải linh hoạt trong suy nghĩ và luôn cập nhật những nguồn thông tin mới và thực tế là bất kì công ty nào ngày hôm nay còn, cũng có thể sụp đổ vào ngày mai.

Chi phí chìm(Sunk Costs).

Cái bẫy chi phí chìm cũng rất là nguy hiểm. Biểu hiện của bẫy tâm lý này là bảo vệ các lựa chọn hoặc quyết định trước đây của bạn, thường là các quyết định sai lầm. Thật là khó để chấp nhận một sự mất mát hoặc chấp nhận rằng bạn đã có những lựa chọn sai. Nhưng nếu khoản đầu tư của bạn là không tốt hoặc chìm xuống nhanh chóng thì điều tốt nhất bạn nên làm là chấp nhận nó và thoát khỏi đó thật nhanh có thể.

Lúc đó tốt hơn hết là đừng bám víu vào chi phí đã bị chìm nghỉm mà hãy nhắm vào những cơ hội khác sinh lời tốt hơn.

Mù (Blindness).

Tình trạng mù lòa có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Bẫy tâm lý mù lòa có 2 dạng ,thứ nhất là khi đối đầu với những trường hợp khó khăn trên thị trường họ mặc xác nó, họ đống máy tính và đi ngủ trong khi việc cần làm là đối mặt để giải quyết vấn đề. Thứ hai là khi thị trường sảy ra biến động, họ ngồi đọc tất cả những tin tức được xuất bản ra từ tin lớn đến tin nhỏ, đó là mù lòa.

Bẫy đối tượng (Relativity Trap).

Bẫy tương đối luôn luôn hiện hữu chờ đợi bạn vào bẫy. Hãy ghi nhớ rằng mỗi người đều có 1 tâm lý khác nhau, được hình thành dựa trên môi trường sống, công việc gia đình, triển vọng nghề nghiệp sở thích và tính cách. Ý chính muốn nói đến ở đây là bạn cần phải nhận thức được những gì người khác đang làm và nói, những gì họ nói là phụ thuộc trên hoàn cảnh của họ. Bạn phải đầu tư cho chính mình và chỉ trong bối cảnh riêng của mình. Bạn bè của bạn có thể kiếm được nhiều tiền với rủi ro thấp, nhưng bạn không ở trong hoàn cảnh và tâm lý của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *