Lỗi khi tham gia thị trường tài chính

Thị trường tài chính luôn là môi trường đầy sôi nổi, rất nhiều người đã thay đổi cuộc sống của mình nhờ vào công việc đầu tư kinh doanh vào thị trường bằng việc trao đổi, mua bán các loại mặt hàng khác nhau để làm giàu. Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính khác nhau được các doanh nhân theo đuổi, nổi trội nhất là hình thức ngoại tệ được tham gia khá nhiều với những cặp tiền tệ khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một số người tham gia đầu tư trong thị trường tài chính này lại có những mặt tiêu cực khiến họ thất bại mà nhiều người chưa biết nó. Ở bài viết này chúng tôi có một vài sai lầm mà có thể chúng ta đang đứng cùng nó mà không hề hay biết.

Lỗi khi tham gia thị trường tài chính

Những sai lầm cơ bản khi tham gia thị trường tài chính

Nếu bạn đã từng, đang đầu tư và muốn tham gia đầu tư thị trường tài chính thì chắc chắn bạn sẽ cần phải lưu ý một số điều này, có thể bạn nghĩ mình có thể đầu tư một cách hiệu quả, đầu tư của mình là hoàn hảo. Tôi chắc chắn với bạn rằng không có gì là hoàn hảo, kể cả là trong đầu tư của bạn, có thể bạn đang mắc một vài điều mà không hề để ý.

Không bao giờ đặt ra cho mình những mục tiêu để đầu tư

Điều đầu tiên này cũng là quan trọng nhất cho tất cả mọi doanh nhân khi tham gia vào thị trường tài chính này và kết quả mà chúng ta muốn đạt được ngay từ lúc ban đầu tham gia. Kết quả đó chính là mục tiêu, là lý do chúng ta muốn theo đuổi theo công việc đầu tư này. Việc chúng ta đặt ra một mục tiêu là một yếu tố tạo một trách nhiệm cho mỗi người để giải quyết. Hầu như đa số những người khi mới tham gia vào môi trường này là bởi sự hấp dẫn của nó là chỉ để kiếm tiền, họ đầu tư một cách mơ hồ, không hề đưa ra mục tiêu rõ ràng nào khác ngoài là phải kiếm được tiền.

Không phân chia vốn của mình để đầu tư

Nhiều người khi tham gia giao dịch trên thị trường tài chính này thường muốn thực hiện giao dịch với số lượng lớn để có thể nhanh nhất kiếm tiền. Việc đặt tất cả chúng vào một giỏ là một việc làm khiến chúng ta có thể bị rủi ro khá cao, có thể là mất hết tất cả. Hầu như khi mới tham gia thì các nhà môi giới, nhà cung cấp  sẽ có những khuyến cáo đối với người mới rằng nên đầu tư với số tiền nhỏ dưới 5% trên tổng số vốn của mình trong một lần giao dịch. Ngay cả những người đã có kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực đầu tư này cũng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc này.

Không có bất kỳ sự ưu tiên đầu tư nào

Lập nên một danh sách các mục đầu tư là điều giúp chúng ta có những lựa chọn dễ dàng hơn. Nếu là mới tham gia thì nên thực hiện tham gia vào những lĩnh vực thân thuộc nhất với mình. Nên có những ưu tiên nào đó trong quá trình biến động của thị trường tài chính, ví dụ như trong một thời điểm chỉ số của ngành nghề A đang dao động mạnh, không thể phân tích chính xác được là đang tăng hay là giảm xuống thì ta sẽ có những giải pháp khác, có thể ít biến động hơn để đầu tư.

Không biết cách quản lý rủi ro có thể xảy đến với mình

Rủi ro cũng là một yếu tố tạo nên sự thất bại của nhiều thành phần doanh nhân, tuy thấy xu hướng của thị trường đang tăng lên nhưng cũng đừng chủ quan mà vội kết luận mà đưa ra quyết định đầu tư, hãy có phân tích về trường hợp và mức tiền có thể chịu được trong cuộc đầu tư của mình. Luôn có những rủi ro trong thị trường tài chính này, việc chúng ta có thể làm là đưa ra những phân tích, phán đoán về rủi ro để không bị thất bại.

Không muốn học hỏi những người đi trước

Nếu như bạn đang tham gia vào thị trường tài chính này thì cũng không thể bỏ qua một vấn đề là phải luôn luôn học hỏi thêm. Tiếp xúc học hỏi thêm từ những doanh nhân chuyên nghiệp, hay những người đi trước về lĩnh vực kinh doanh mà mình đang theo là điều cần thiết. Có nhiều người vì không muốn đi theo cách làm của bất cứ ai nên đã tự sáng tạo, tìm ra một cách đầu tư riêng cho chính mình. Đôi khi sự khác biệt đó không phải là tốt.

Không thể kiểm soát được cảm xúc

Việc bạn mất kiểm soát về cảm xúc của mình là điều thường thấy ở rất nhiều doanh nhân. Như nhiều người cảm thấy tức giận khi thất bại với số tiền lớn, họ muốn nhanh chóng thu lại vốn nên đã cố gắng đầu tư với mức gấp đôi số tiền mình bị mất để vừa kiếm tiền vừa lấy được vốn. Điều này khiến họ ngày càng lún sâu vào thất bại bởi những quyết định do lúc tức giận không thể làm chủ được. Ngoài ra bên cạnh đó còn có một loại doanh nhân thất bại bởi vì quá tự tin vào khả năng đầu tư của mình trên thị trường tài chính, nhiều lần thắng có thể là điều tuyệt vời nhưng không phải là chúng ta luôn thắng 100%, bất cứ ai cũng có thể thất bại kể cả những nhà đầu tư thành công nhất.

Không điều chỉnh điều gì trong kế hoạch kinh doanh của mình

Trong quá trình kinh doanh tài chính của chúng ta thì việc chúng ta có thể quản lý công việc, có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, bất chấp nỗ lực tốt nhất, có thể mọi thứ đều sai hoặc tệ hơn thế. Sự sợ hãi thất bại đôi khi nó cũng có thể khiến cho một nhà đầu tư làm những công việc vô nghĩa. Nếu bạn có thể có những phán đoán và phân tích rõ ràng trong thị trường tài chính thì chúng ta có thể đưa ra một vài điều chỉnh trong quá trình kinh doanh, phản ứng kịp thời với những biến động của xu hướng thị trường.

 Nếu bạn là một nhà đầu tư thì hãy tự hỏi mình, mình đang mắc phải những sai lầm nào? Bao nhiêu sai lầm mà bạn đang mắc? Liệu chúng ta có cần phải thay đổi nó không?

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *