Làm thế nào phát hiện được lừa đảo đa cấp với tiền ảo?

Từ những vụ việc lừa đảo kiểu đa cấp xuất hiện trên mặt báo, giới quan sát đã nhanh chóng phát hiện sự tương đồng giữa các nhóm đầu tư tiền ảo và lừa đảo đa cấp. Vậy làm sao để phát hiện lừa đảo đa cấp với tiền ảo.

Muôn vẻ lừa đảo trong thế giới tiền ảo.

Một nhà kinh tế họa Mỹ từng vài lần nêu ý kiến hoài nghi rằng tiền ảo Bitcoin là một mô hình lừa đảo đa cấp, còn giới đầu tư Bitcoin là giáo phái có suy nghĩ hoang tưởng. Tuy nhiên ý kiến của ông không chỉ ra được ai là kẻ thù lợi chính trong mô hình lừa đảo đa cấp này.

Họ lập luận rằng Bitcoin là kết quả của thuật toán đằng sau phần mềm Bitcoin core dựa trên cơ chế đồng thuận phân quyền, không phải được phân phối bởi một cá nhân nào. Trong trường hợp Bitcoin không chịu trách nhiệm thu tiền từ nhà đầu tư hoặc trả lợi cho họ.

Nếu có sự tương đồng nào giữa tiền ảo Bitcoin với đa cấp thì đó là sự cường điệu giả tạo hoặc sự tác động tâm lý của những người sỡ hủy để khuyến khích người khác mua vào và làm gia tăng giá trị đồng tiền. Tuy nhiên cũng có một vài loại tiền ảo được pháp lý theo cơ chế đồng thuận tập trung và điều hành bởi một hay vài cá nhân, đó chính là mô hình lừa đảo đa cấp. Để lừa đảo được các nhóm này thường dụ dỗ nhà đầu tư bằng các khoản lợi siêu khủng.

 

Ví dụ nổi tiếng nhất là, Chính quyền Ấn Độ gần đây bắt giữ một nhóm người sáng lập công ty Marketing đa cấp có tên gọi là GainBitcoin vì tội lừa đảo tài chính.

Nhóm này hứa hẹn với khách hàng khoản lợi tức 10% tháng nếu họ đồng ý ký một hợp đồng góp vốn 18 tháng trị giá 1 Bitcoin. Sau 18 tháng khách sẽ nhận lại 1 Bitcoin đó cộng với phần lời.

Ước tính có 8.000 người Ấn đã mắc lừa và giao khoảng 58 triệu USD cho nhóm lừa đảo này. Cái hay của trò lừa đảo đa cấp tiền ảo này là tính năng ẩn danh, nó tạo điều kiện cho các tay lừa đảo che giấu danh tính, khi đổ vỡ thì chính quyền cũng khó mà lần ra đầu mối. Và khi đó mọi việc đã trở nên nghiêm trọng hơn khi chính quyền Ấn Độ đã cấm các doanh nghiệp dùng tiền ảo để tránh các hoạt động lừa đảo.

Những dấu hiệu dễ nhận biết.

Những dấu hiệu dễ nhận ra trò lừa đảo đa cấp.

1. Lợi tức cố định: Không có thương nhân, nhà đầu tư hoặc nhà quản lý tài chính nào, dù chuyên nghiệp đến đâu, có được một lý lịch đầu tư hoàn hảo. Đơn giản vì dự đoán thị trường đúng 100% là chuyện bất khả thi. Do đó hứa hẹn một khoản lợi tức cố định là dấu hiệu lừa đảo số 1.

2. Sinh lời cao.

Trông đợi một khoản sinh lời cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng hiện hành là phi thực tế trong bất cứ hoàn cảnh nào.

3. Bí mật và ra vẻ ta đây.

Cẩn thận với các nhóm đầu tư không chịu chia sẻ phương pháp kinh doanh, kết quả làm ăn có thể kiểm chứng hoặc tự nhận chiến thuật của họ là bí quyết. Thông thường, chủ mưu các mô hình lừa đảo đa cấp sẽ nói phương pháp của họ hết sức tinh vi và sinh lợi đến mức không thể chia sẻ với nhà đầu tư vì sợ lọt đến tai đối thủ cạnh tranh.

Nhà đầu tư nào hay tỏ thái độ tự ái trước các câu hỏi đơn giản về phương pháp làm ăn, khẳng định danh tiếng của bản thân nói lên tất cả, thường là những người có âm mưu lừa đảo và không thể tin tưởng.

Tóm lại nếu cái gì nghe qua trên cả tuyệt vời thường là lừa đảo, nhất là liên quan đến tiền ảo. Khác với một tay lừa đảo ngoài đời, tính năng ẩn danh trong giao dịch tiền ảo đồng nghĩa tay lừa đảo sẽ biến mất dễ dàng, đẻ lại các nhà đầu tư tay trắng hoặc giữ trong tay những đồng tiền vô giá trị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *