Giá chứng khoán dao động

Không có gì bí mật khi giá chứng khoán dao động thường xuyên, tăng và giảm trong báo giá thị trường chứng khoán đôi khi bằng số lượng gây sốc trong một ngày giao dịch. Tại sao giá chứng khoán dao động? Ai hoặc cái gì đang gây ra chúng? Đó là những câu hỏi lớn mà nhiều nhà đầu tư mới muốn hiểu. Để giúp bạn hiểu, tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn cơ bản về một số lực lượng gây ra sự biến động này. Một số điều này sẽ là một chút giản dị nhưng khi bạn đọc xong trong vài phút, bạn sẽ biết nhiều hơn công chúng về cách mà thị trường chứng khoán hoạt động và giá chứng khoán dao động được đặt ra như thế nào.

Thị trường giá chứng khoán dao động
Thị trường giá chứng khoán dao động

Giá chứng khoán dao động

Thứ nhất, nhận ra rằng thị trường chứng khoán thứ cấp là một cuộc đấu giá. Điều đó có nghĩa là có người mua và người bán xếp hàng hai bên thương mại tiềm năng, một bên muốn bán quyền sở hữu, một bên muốn mua quyền sở hữu. Khi hai giá thỏa thuận, thương mại sẽ được khớp và trở thành báo giá chứng khoán mới. Những người mua và người bán có thể là cá nhân, tập đoàn, tổ chức, chính phủ hoặc công  ty  quản lý tài sản đang quản lý tiền cho khách hàng cá nhân,  quỹ tương hỗ ,  quỹ chỉ số , hoặc kế hoạch trợ cấp. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không có bất kỳ ý tưởng người ở phía bên kia của thương mại.

Bởi vì thị trường chứng khoán hoạt động như một cuộc đấu giá, khi có nhiều người mua hơn là người bán, giá phải thích nghi hoặc không có giao dịch được thực hiện. Điều này có xu hướng đẩy giá lên cao hơn, làm tăng giá chứng khoán thị trường nơi các nhà đầu tư có thể bán cổ phần của họ, thu hút các nhà đầu tư trước đây không quan tâm đến việc bán để bán.

Mặt khác, khi người bán vượt quá số lượng người mua, sẽ có một sự đổ xô đổ xô đổ và bất cứ ai sẵn lòng chào giá chứng khoán dao động thấp nhất sẽ đưa ra mức giá cho một cuộc chạy đua đến đáy. Đây có thể là một vấn đề, đặc biệt là trong các thời kỳ như sự sụp đổ của năm 2007-2009 bởi vì các công ty như Lehman Brothers đã buộc phải đổ bớt mọi thứ và mọi thứ có thể để cố gắng và huy động tiền mặt, làm tràn ngập thị trường với các chứng khoán trị giá nhiều hơn một thời gian dài, người mua nhiều hơn mức giá mà Lehman sẵn sàng bán.

Có vô số các yếu tố có thể gây ra mối quan hệ giữa người mua và người bán để thay đổi.

Trong một số trường hợp, giá chứng khoán dao động theo tỷ lệ phần trăm của dòng tiền trên thị trường tại bất kỳ thời điểm nào không xem xét lâu dài về doanh nghiệp . Một minh chứng như định giá vốn cổ phần được giao cho công ty kim hoàn nổi tiếng Tiffany & Company. Sự biến động trong vài năm qua trong giá cổ phiếu của Tiffany là hoàn toàn không có lý do bởi giá trị dài hạn của công ty. Thứ nhất, các quỹ phòng hộ đã đẩy giá vượt xa những gì mà bất kỳ người mua bảo thủ nào muốn trả và khi nhìn thế giới có thể sẽ phải vật lộn, bỏ nó, đẩy nó xuống dưới mức mà các nhà đầu tư chứng khoán bảo thủ cũng có thể muốn trả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *