Chứng khoán nước ngoài

Có lẽ đối với chúng ta thì việc thực hiện làm giàu trên thị trường đầu tư chứng khoán quốc tế hay toàn cầu không còn xa lạ đối với những doanh nhân bởi nó có thể đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội để kiếm tiền hơn. Chính vì thế các nhà đầu tư chứng khoán dễ bị thu hút bởi các chứng khoán nước ngoài nhưng cơ hội để tham gia vào các nền kinh tế đang phát triển khác ngoài Hoa Kỳ. Có nhiều lúc nền kinh tế của chúng ta kém hơn các nền kinh tế hấp dẫn hay các nền kinh tế khác, đặc biệt là một số nền kinh tế mới nổi, cho thấy những cơ hội thực sự.

Chứng khoán nước ngoài
Chứng khoán nước ngoài

Vấn đề về đầu tư chứng khoán nước ngoài

Có một vấn đề tìm kiếm, đánh giá, và mua một chứng khoán nước ngoài với sự tự tin. May mắn thay, có một số chứng khoán giao dịch trên thị trường Mỹ giống như các công ty Mỹ. Cộng đồng đầu tư đã tạo ra Biên lai lưu ký của Mỹ (ADR) hơn 75 năm trước để tạo thuận lợi cho việc kinh doanh chứng khoán nước ngoài. Đây là cách chúng hoạt động. Một ngân hàng Hoa Kỳ mua một khối lượng lớn cổ phiếu tại một công ty nước ngoài và bó các cổ phiếu cho phát hành lại trên thị trường Mỹ. Bạn có thể cho biết chứng khoán nước ngoài là gì bởi vì họ luôn có “ADR” sau tên.

Giao dịch của cá nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài trên thị trường Mỹ

Chứng khoán nước ngoài giao dịch bằng đô la Mỹ, do đó bạn không phải làm chuyển đổi tiền tệ để mua hoặc bán. Tuy nhiên, có một số tính toán tiền tệ liên quan đến việc định giá của chứng khoán và khi nó được bán.Giá của chứng khoán trôi nổi về cung và cầu và thường theo giá của chứng khoán trên thị trường tự nhiên. Đây không phải là một sự sắp xếp hoàn hảo và đôi khi giá của Mỹ và giá trên sàn giao dịch bản xứ không khớp với nhau. Nếu vì tỷ giá hối đoái, giá gốc cổ phiếu quá thấp, ngân hàng Hoa Kỳ có thể bó cổ phần để một phần của ADR có thể bằng hai hoặc nhiều cổ phần của cổ phiếu.

Lợi ích của việc sở hữu chứng khoán nước ngoài

Có một số lợi ích để sở hữu các chứng khoán nước ngoài, bao gồm:

  • Toàn cầu hoá. Kinh doanh xảy ra trên khắp thế giới và các cơ hội đã đi theo, có nhiều cơ hội ở các thị trường mới nổi như Đông Âu, cũng như Khu vực Thái Bình Dương để đầu tư.
  • Đa dạng hóa. Đã có những lúc thị trường và nền kinh tế Hoa Kỳ không thể đưa ra giải pháp thay thế tốt nhất cho đô la đầu tư. Nhìn ra nước ngoài mang lại cho bạn sự lựa chọn khác và lan truyền một số rủi ro của bạn trên một khu vực địa lý rộng lớn hơn và nhiều nền kinh tế.
  • Thu nhập không thường xuyên. Trong khi có rủi ro, các chứng khoán nước ngoài có thể tạo cơ hội để tham gia vào những thành tựu bất thường trong các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng.

Rủi ro của việc sở hữu chứng khoán nước ngoài

Đầu tư vào chứng khoán nước ngoài mang lại rủi ro đầu tư thông thường, cộng với một số tính năng bổ sung.

  • Thu đổi ngoại tệ. Mặc dù bạn mua ADRs bằng đô la Mỹ và nhận được đô la Mỹ khi bạn bán, nhưng vẫn có nguy cơ về tiền tệ. Tiền tệ ở một số nước có thể biến động nhanh hơn ở Mỹ Khi đồng tiền của họ trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn so với đồng đô la Mỹ, lợi tức của bạn có thể tăng hoặc giảm.
  • Tình trạng bất ổn chính trị. Sự ổn định chính trị của một số nước không ổn định. Sự hỗn loạn và ngay cả nội chiến không phải là không nghe thấy và có thể có tác động tiêu cực đến đầu tư của bạn.
  • Lạm phát. Rất ít quốc gia, và chắc chắn không phải là các thị trường chứng khoán mới nổi, có các biện pháp kiểm soát kinh tế để đối phó với lạm phát gia tăng. Lạm phát là một trong những điều kiện nguy hiểm nhất đối với các thị trường mới nổi và một trong những điều này ít được chuẩn bị nhất để xử lý. Lạm phát nguy hiểm có thể làm hỏng đầu tư của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *