Tại sao Việt Nam không công nhận Bitcoin?

Việt Nam không công nhận Bitcoin.

Trao đổi qua điện thoại với TBKSG ngày 13/1, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay, Bitcoin là đồng tiền không hợp pháp tại Việt Nam, do đó không được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Một vị lãnh đạo cho biết quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về Bitcoin sau khi công ty TNHH Hiệp Đồng, đơn vị sỡ hữu một diễn đàn dành cho các bậc làm Cha Mẹ tuyên bố chấp nhận cho đối tác thanh toán bằng đồng tiền ảo trên diễn đàn này. Giám đốc Công ty TNHH Hiệp đồng Ông Bùi Huy Kiên cho hay, sau khi tìm hiểu và thấy Bitcoin có thể là một phương thức thanh toán trong tương lai đối với các giao dịch thương mại điện tử nên doanh nghiệp tôi muốn tiên phong trong việc thanh toán đồng tiền này tại Việt Nam. Hiện tại doanh nghiệp tôi đã chính thức chấp nhận thanh toán đồng tiền này từ ngày 06-01-2014 trên diễn đàn.

Ông này cũng thừa nhận có rủi ro với mô hình này nhưng doanh nghiệp ông vẫn làm vì thực tế trên thế giới cũng đã có nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và họ thấy rằng phương thức này rất hiệu quả. Hiện diễn đàn này chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các quảng cáo và bài viết cho doanh nghiệp, tuy chưa có doanh nghiệp nào sử dụng thanh toán tại diễn đàn, nhưng tôi tin trong tương lai, Bitcoin sẽ được mọi người đón nhận rỗng rãi hơn.

Ra đời vào năm 2008 bởi một nhóm người, kinh doanh Bitcoin là một hình thức kinh doanh tiền tệ hiện đang gây sốt tại các nước trên Thế Giới. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng việc đầu tư và giữ đồng Bitcoin có thể đem đến rủi ro cho người sử dụng.

Rủi ro từ Bitcoin.

Bitcoin không có Ngân hàng trung gian đứng sau mà thực chất là các đồng tiền được mã hóa nên khi có sự cố gì như đơn giản nhất là có đoạn mã nào bị lỗi thì người sỡ hủy không biết đổi cho ai, còn nếu tiền giấy bị rách thì có thể đem vào ngân hàng đổi. Ngoài ra pháp lý về Bitcoin hiện tại không có, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn Thế Giới. Một số nước có cho pháp lý nhưng chưa cụ thể, chỉ chấp nhận cho giao dịch nhưng người giao dịch phải hoàn toàn chịu trách nhiệm lẫn rủi ro nếu bị lừa đảo sẽ không ai đứng ra bảo vệ. Một rủi ro nữa là biến động tăng giảm trong một ngày của đồng Bitcoin rất khủng khiếp, có thời điểm lên đến 50%.

Nếu một người mua một đồng Bitcoin giá 1.000 đô la Mỹ, nhưng nó giảm giá 50% thì người đó phải mất hai đồng Bitcoin mới có thể mua một món hàng mà một đồng trước đây mua được. Cũng theo Luật sư Trần Minh Hải Tiền tệ phải có một ngân hàng trung ương của một quốc gia phát hành, nên đồng Bitcoin không thể coi là Tiền tệ và nếu có trang chấp pháp lý xảy ra quanh đồng tiền này thì người sở hữu sẽ không có cơ sở để được bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *