3 kịch bản cho Bitcoin ở Việt Nam

Kể từ khi chính thức ra đời vào năm 2008 đến nay, Bitcoin đã có không ít ảnh hưởng đến với thị trường tài chính thế giới. Đặc biệt khi đồng tiền này đang có những thay đổi chóng mặt không chỉ về giá cả, niềm tin mà còn cả với hệ thống chính sách nhà nước. Bitcoin cũng là cái tên được nhắc nhiều nhất trên thị trường đầu tư và giới tài chính trên thế giới trong năm vừa qua. Có thể nói, mức độ tin tưởng vào Bitcoin được lượng hóa thông qua chính giá trị của nó trên thị trường hiện hành. Vậy kịch bản nào sẽ sảy ra với Bitcoin Việt Nam ?

1.Thuyết kì vọng giá trị

Dựa trên tư tưởng của Hayek, Bitcoin hay các đồng cryptocurrency sẽ được định giá thông qua giá trị thực mà chúng đem lại cho người sử dụng. Và giá trị thực của bitcoin dựa trên chính công nghệ mà nó sử dụng. Thuyết giá trị kì vọng về công nghệ chi ra rằng, hầu hết những công nghệ mới ban đầu được kỳ vọng đem lại giá trị cao. Sau đó việc phát triển ra thêm những công nghệ khác và việc không đáp ứng được kì vọng ban đầu khiến cong nghệ này sụt giảm giá trị nghiêm trọng. Cuối cùng, công nghệ này được định giá chính xác trên thị trường và ổn định một mức giá trị nhưng không thể đạt được giá trị cực đại ban đầu. Công nghệ càng được cải tiến hiện đại thì giá trị của nó càng cao.

Đối với ngân hàng tài chính, OCBC là ngân hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ Bolock chain (khối chuỗi) trong dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế, làm tăng thêm hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nhiệm cho khách hàng, ngoài ra còn hàng ngàn ứng dụng khác trong lĩnh vực thương mại điện tử và ngành y tế. Nhưng tất cả các ứng dụng này giúp giảm tối thiểu đáng kể được chi phí và tăng tính thuận tiện cho khách hàng sử dụng.

Có thể nói đây là kịch bản được đánh giá mang tính thực tế cao do không chỉ bởi diễn biến trên thị trường Bitcoin hiện tại, mà sự thuyết phục trong lý thuyết nền tảng từ F.A.Hayek trong cuốn sách “Denationalisation of money”.

  1. Thuyết đầu cơ .

Kịch bản xấu hơn cho rằng :Bitcoin là thị trường đầu cơ, giá trị của đồng Bitcoin sẽ bị chi phối không bởi giá trị thật của chúng mà do một số kẻ sở hữu lượng lớn bitcoin trên thế giới. Những kẻ này được gọi là cá  mập, khi cá mập đẩy được giá lên cao thì chúng sẽ tung lượng lớn Bitcoin ra thị trường nhằm kiếm lợi nhuận. Ngay lập tức giá Bitcoin sẽ giảm một cách mạnh mẽ, giá Bitcoin sau đó có thể phục hồi lại nhưng ở mức không đáng kể. Đây có lẽ là kịch bản được nhiều người nhìn nhận về thị trường Bitcoin, không chỉ nhà đầu tư, giới truyền thông mà không ít chuyên gia cũng đưa ra những nhận định không mấy khả quan sau sự giảm nhanh chóng của đồng Bitcoin.

Như vậy nếu đúng kịch bản Bitcoin xảy ra đúng như dự đoán thì giá Bitcoin tiếp tục giảm trong tương lai. Tuy nhiên kịch bản nảy khó thành sự thật do Bitcoin thực sự đem lại giá trị trên thị trường và niềm tin vào Bitcoin vẫn được duy trì ở mức độ nhất định .

  1. Unlock

Đây có lẽ là kịch bản tươi sáng nhất cho thị trường Bitcoin, theo đó dù yếu tố công nghệ đằng sau và giá trị thực còn hạn chế so với những loại tiền mã hóa khác thì Bitcoin sẽ vẫn có giá trị cao và duy trì được do hiện tượng unlock xuất hiện. Khi đã có lượng lớn người tin tưởng và sử dụng Bitcoin thì việc sử dụng loại đồng tiền mã hóa khác là tốn kém hơn về mặt chi phí, cũng tương tự như Facebook một khi khách hàng đã quen với việc sử dụng mạng xã hội này thì việc chuyển sang một mạng xã hội khác dù thuận tiện hơn là hết sức khó khăn và tốn kém. Như vậy nếu theo kịch bản này dù giá trị Bitcoin có những biến động đáng kể thì giá trị của nó vẫn có thể giữ được giá trị cao và ổn định trong một thời gian dài trong tương lai nếu như phục hồi lại được niềm tin khách hàng một cách nhanh chóng. Dẫu vậy tất cả kịch bản về Bitcoin đều mang tính dự đoán, giá trị của Bitcoin ra sao phụ thuộc vào niềm tin của từng người sử dụng, và các đồng tiền khác cũng vậy. Cuối cùng chỉ có giá trị thực mới đem lại sự ổn định và lâu dài cho Bitcoin và các đồng cryptocurrycy. Khi Bitcoin trở về giá trị thực của nó khi ấy thị trường mới thực sự hoạt đồng và các ứng dụng thực tế của nó mới đem lại của cải và hạnh phúc cho nhân loại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *